Đằng Vương Các – Tứ đại danh lâu Trung Quốc

Tham Quan Đằng Vương Các – Địa Danh Nổi Tiếng Tại Nam Xương, Trung Quốc

Đằng Vương Các là một trong những địa danh nổi tiếng nhất tại thành phố Nam Xương, Trung Quốc. Với lịch sử lâu đời, Nam Xương sở hữu nhiều di tích văn hóa quý báu, nhưng nổi bật nhất là Đằng Vương Các, nổi tiếng nhờ bài thơ “Đằng Vương Các Tự” của nhà thơ Vương Bột.

Đằng Vương Các
Đằng Vương Các

 

Đằng Vương Các cùng với Tháp Cẩu Vàng là hai tòa tháp đẹp và được yêu thích nhất phía nam sông Dương Tử. Với chiều cao, kích thước tổng thể và phong cách kiến trúc độc đáo, Đằng Vương Các là một ví dụ điển hình của các tòa tháp chọc trời ở Trung Quốc, thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới.

Tọa lạc tại phía tây bắc Nam Xương, bên bờ đông sông Cám Giang, Đằng Vương Các được xây dựng vào năm 653 bởi Lý Nguyên Anh, con trai của Đường Cao Tổ Lý Uyên và em của Đường Thái Tông Lý Thế Dân. Năm 652, khi Lý Nguyên Anh được điều đến Tô Châu để nhậm chức thứ sử, ông đã chỉ đạo xây dựng Đằng Vương Các để làm chỗ ở và đặt tên theo phong hiệu “Đằng Vương” của mình.

Khoảng 20 năm sau, đô đốc Hồng Châu lúc bấy giờ là Diêm Công đã cho trùng tu Đằng Vương Các. Sau khi công trình hoàn thành, ông mời các văn sĩ đến để sáng tác thơ văn ghi nhớ sự kiện này. Bài thơ “Đằng Vương Các Tự” của Vương Bột được sáng tác trong dịp này và nhanh chóng trở thành một trong những tác phẩm thơ ca nổi tiếng nhất thời kỳ Nhà Đường.

Đằng Vương Các
Đằng Vương Các

Qua các thời kỳ Tống, Nguyên, Minh và Thanh, Đằng Vương Các đã trải qua nhiều giai đoạn thịnh suy với tổng cộng 28 lần trùng tu. Kiến trúc của các công trình này đã thay đổi nhiều lần. Lần trùng tu cuối cùng diễn ra vào khoảng niên hiệu Đồng Trị (1862-1875) dưới thời Nhà Thanh. Từ năm 1926 đến 1929, Đằng Vương Các bị phá hủy do chiến tranh, và 50 năm sau, nó lại được trùng tu.

Hiện tại, Đằng Vương Các là phiên bản trùng tu lần thứ 29, hoàn thành vào ngày 8 tháng 10 năm 1989. Kiến trúc hiện tại mô phỏng theo kiểu kiến trúc thời Nhà Tống, cao 57,5 mét với 5 tầng và 9 lớp mái, sử dụng kiểu “minh tam ám thất” (ba sáng bảy tối) trong xây dựng lầu, gác của thời Tống. Mỗi tầng đều có hành lang để quan sát phong cảnh sông Cám Giang. Hai phía nam và bắc có các đình là “Áp Giang đình” và “Ấp Thúy đình”. Tổng diện tích xây dựng là 13.000 m² trên diện tích tổng cộng 47.000 m².

 

  • Tầng một của Đằng Vương Các cao 12 mét. Tại lối vào có hai hàng chữ viết của Mao Trạch Đông, chép lại câu thơ của Vương Bột “落霞与孤鹜齐飞” và “秋水共长天一色” (“Lạc hà dữ cô vụ tề phi” và “thu thủy cộng trường thiên nhất sắc” – tạm dịch: Ráng chiều với cánh vịt trời cô đơn cùng bay, nước thu trộn lẫn bầu trời xa một sắc) trên các cột bằng thép không gỉ. Đại sảnh phía tây có mô hình Đằng Vương Các theo tỷ lệ 1:25 làm bằng đồng.
  • Tầng lầu thứ hai: Tầng này nổi bật với bích họa “Nhân Kiệt Đồ – Giang Tây Lịch Đại Danh Đồ Quyển”, mô tả 80 danh nhân đất Giang Tây từ thời Nhà Tần đến những năm cuối Nhà Thanh như Đào Uyên Minh, Từ Nhụ Tử, Tằng Củng, Âu Dương Tu, Vương An Thạch, Thang Hiển Tổ. Bích họa này cao 2,55 mét và dài 43,9 mét.
  • Tầng lầu thứ ba: Bích họa “Lâm Xuyên Mộng” được trưng bày tại đây, mô phỏng nội dung 4 vở hí kịch của Thang Hiển Tổ (Lâm Xuyên Tứ Mộng) gồm: Mẫu Đơn Đình, Tử Thoa Ký, Nam Kha Mộng, và Hàm Đan Ký.
  • Tầng lầu thứ tư: Tầng này có bích họa “Địa Linh Đồ”, tôn vinh các danh nhân và thắng cảnh nổi tiếng của đất nước.
  • Tầng lầu thứ năm: Tầng cao nhất của Đằng Vương Các có một giếng trời chính giữa, trước đây là nơi để thưởng thức ca múa. Hiện nay, tầng này vẫn tổ chức các buổi biểu diễn ca múa cổ hàng ngày. Hai bên tầng lầu này trưng bày các loại nhạc cụ cổ của nước Sở được phục chế theo mô hình thu được từ mộ Tằng Hầu Ất, bao gồm chuông, khánh và trống. Trống được đặt trên hai con phượng, hổ đỡ trống và 25 chiếc đàn cổ.

Đằng Vương Các luôn là nơi tập trung những người đàn ông để viết kinh và tổ chức tiệc, làm nổi bật văn hóa và truyền thống nơi đây. Một loạt các âm trầm và bích họa chứng minh rằng những thiên tài đã mang lại vinh quang cho địa danh này. Những kinh dịch, tấm bia, và khớp nối trên những cột của hội trường đều là lựa chọn của những người nổi tiếng. Nhạc cụ, đồ cúng tế bằng đồng, bài viết nghi lễ và tiếng chuông đều góp phần tạo nên nét thanh lịch cổ điển cho Đằng Vương Các.

Đằng Vương Các nổi tiếng nhờ bài thơ “Đằng Vương Các Tự” của Vương Bột, một thi sĩ thời Sơ Đường. Bài thơ này đã làm cho Đằng Vương Các trở thành điển tích được nhiều tác giả của Việt Nam và Trung Hoa sử dụng, như câu thơ trong “Truyện Kiều” của Nguyễn Du: “Duyên Đằng thuận nẻo gió đưa”, hay trong một câu thơ nổi tiếng của Tô Đông Pha: “Thời lai phong tống Đằng Vương Các”.

Liên Hệ Camellia Tours Ngay Hôm Nay!

CAMELLIA TOURS VIETNAM
Liên hệ máy bàn: 02432444831
Zalo/ Di động: 0912066084 – 0918621001
Email:info@camelliatours.vn
Địa chỉ: 289 Kim Mã, Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội

Tin Liên Quan