Kinh tế toàn cầu có thể thiệt hại trên 4 nghìn tỷ USD do tác động của đại dịch COVID-19 đối với du lịch

Theo báo cáo mới công bố ngày 30/6 của Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD), sự sụt giảm của du lịch quốc tế do đại dịch COVID-19 có thể gây ra thiệt hại hơn 4 nghìn tỷ USD cho GDP toàn cầu trong năm 2020 và 2021.

Báo cáo do UNCTAD phối hợp với Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) xây dựng, đã đưa ra đánh giá về mức thiệt hại được ước tính dựa trên tác động trực tiếp của đại dịch đến du lịch và tác động lan tỏa đối với các lĩnh vực khác có liên quan đến du lịch.

Theo đó năm 2020, tổng thu từ du lịch quốc tế và các lĩnh vực liên quan bị thiệt hại ước tính khoảng 2,4 nghìn tỷ USD do tác động trực tiếp và gián tiếp từ sự lao dốc của lượng khách du lịch quốc tế.

Báo cáo cũng cảnh báo mức thiệt hại tương tự trong năm 2021. Sự phục hồi của ngành du lịch sẽ phụ thuộc phần lớn vào quá trình tiêm phòng vắc-xin COVID-19 trên toàn cầu.

Báo cáo đưa ra 3 kịch bản cho năm 2021, trong đó kịch bản xấu nhất là thiệt hại 2,4 nghìn tỷ USD với lượng khách quốc tế giảm 75% so với năm 2019.

“Thế giới cần đẩy mạnh nỗ lực tiêm chủng toàn cầu để bảo vệ người lao động, giảm thiểu các tác động xã hội tiêu cực, đồng thời định hướng chiến lược phát triển cho du lịch, trong đó cần tính đến tái cơ cấu lại ngành”, Quyền Tổng thư ký UNCTAD Isabelle Durant nhấn mạnh.

Tổng thư ký UNWTO Zurab Pololikashvili cho biết: “Du lịch là cứu cánh cho hàng triệu người. Việc thúc đẩy tiêm chủng để bảo vệ cộng đồng, hỗ trợ khởi động lại du lịch một cách an toàn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng giúp phục hồi việc làm và tạo ra các nguồn lực cần thiết, đặc biệt là ở các quốc gia vốn phụ thuộc nhiều vào du lịch quốc tế”.

Báo cáo cho biết lượng khách quốc tế năm 2020 giảm 74% so với năm 2019

Năm 2020, du lịch Việt Nam bị ảnh hưởng nghiêm trọng do đại dịch COVID-19. Lượng khách quốc tế đến Việt Nam chỉ đạt khoảng 3,7 triệu lượt, giảm 79,5% so với năm 2019; khách nội địa đạt 56 triệu lượt, giảm 34,1%; tổng thu từ khách du lịch đạt 312 nghìn tỷ đồng, giảm 58,7% – tương đương 19 tỷ USD.

Vừa qua, ngày 11/6/2021, Bộ Chính trị đã đồng ý cho nghiên cứu thí điểm sử dụng hộ chiếu vắc xin đối với khách quốc tế tại một số trung tâm du lịch có thể kiểm soát được dịch bệnh, như Phú Quốc, Kiên Giang. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch đã khẩn trương phối hợp với các bộ ngành, cơ quan liên quan xây dựng ngay phương án, kế hoạch, quy trình thí điểm đón khách quốc tế, sẵn sàng để báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 7/2021.

Ngày 10/7/2021, Thủ tướng Chính phủ đã phát động Chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19 trên toàn quốc với mục tiêu tiêm cho khoảng 75 triệu người với 150 triệu mũi tiêm trong nửa cuối của năm 2021 và đầu năm 2022. Đây là tiền đề rất quan trọng để phục hồi các hoạt động kinh tế trong đó có du lịch.

Tin Liên Quan