Ẩm Thực Giang Tây

Giang Tây, một tỉnh nằm ở phía đông nam Trung Quốc, nổi tiếng với nền ẩm thực phong phú và đa dạng. Ẩm thực Giang Tây, hay còn gọi là Gan Cai, đặc trưng với vị cay, và nhiều món ăn sử dụng ớt như một loại rau thay vì chỉ để tăng cường hương vị. Khác với các món ăn Trung Quốc khác, ẩm thực Giang Tây không bao gồm các món ăn lạnh hoặc sống. Phong cách ẩm thực này là nguồn gốc của đậu phụ lên men phổ biến trên toàn quốc và đặc biệt với việc sử dụng dầu trà làm dầu ăn chính.

Ẩm thực Giang Tây bao gồm các món ăn từ Nam Xương và Cám Châu, với nguyên liệu chủ yếu từ sản vật địa phương. Nghệ thuật nấu nướng ở đây đặc trưng với các phương pháp chế biến như nướng, hấp, xào, hầm, om và hấp cơm. Các món ăn của Giang Tây rất phổ biến vì hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Món ăn phổ biến và được nhiều du khách yêu thích nhất chính là chả giò. Một số nhà hàng nổi tiếng có thể kể đến như Xinya, Xinguiyuan, Shixianlou và Donfanghong ở Nam Xương.

1. Mì Xào Nam Xương:
Khi nhắc đến ẩm thực Giang Tây, không thể bỏ qua món mì gạo. Mì xào Nam Xương nổi tiếng với sợi mì trắng, mềm, dai, được xào cùng gừng, tỏi, dầu mè, nước tương, mỡ lợn, hành lá thái nhỏ, bột ngọt, ớt và hạt tiêu. Mì có vị thơm cay và giữ được độ dai, không bị nhũn khi để lâu. Để đáp ứng nhu cầu đa dạng của thực khách, có nhiều biến thể của món này như mì xào thịt heo, mì xào bò, mì xào trứng và mì xào giá đỗ.

Mì giang tây
Mì xào Nam Xương

2. Gà “Ba Chén”:
Gà “ba chén” là món ăn truyền thống nức danh ở Ninh Đô, Giang Tây, có lịch sử gắn liền với vị anh hùng dân tộc nổi tiếng Văn Thiên Tường (文天祥). Đây là món ăn “kinh điển” của ẩm thực Giang Tây, được chế biến từ gà tam hoàng. Món ăn có tên như vậy vì khi nấu, người ta không dùng nước mà chỉ dùng một chén rượu gạo, một chén mỡ lợn và một chén nước tương. Gà “ba chén” sau khi chế biến có mùi thơm nồng, vị mặn ngọt, đậm đà.

Gà giang tây
Gà “Ba Chén”

3. Thịt Viên Hồ Bà Dương:
Thịt viên Hồ Bà Dương là món ăn rất nổi tiếng ở Nam Xương và là món nhất định phải thử khi du lịch Giang Tây. Hầu hết các nhà hàng đều có món này trong thực đơn. Thịt viên được làm từ thịt lợn, khoai môn, giăm bông, sò điệp, trứng trộn cùng tinh bột khô, xì dầu, muối và hạt tiêu, sau đó hấp trong nồi hai giờ. Món ăn dễ ăn và rất được trẻ em ưa chuộng.

Thịt Viên Hồ Bà Dương
Thịt Viên Hồ Bà Dương

4. Thịt Xông Khói Xào Rau Cần:
Thịt xông khói xào rau cần là một món ăn dân tộc Hán ở Nam Xương (Giang Tây), với nguyên liệu chính là thịt xông khói và rau cần, loại rau được trồng ở Hồ Bà Dương. Món ăn dân dã này phù hợp với khẩu vị của nhiều người.

Nam xương, giang tây
Thịt Xông Khói Xào Rau Cần

5. Ốc xào

Ốc xào là món ăn vặt ở Nam Xương, Giang Tây. Nam Xương nằm bên bờ Cám Giang, phía bắc có Hồ Bà Dương, bao quanh là các hồ ao lớn, nhỏ và ruộng lúa, tạo điều kiện cho các loài ốc sinh sôi. Cũng giống như ở Việt Nam, nếu có dịp đến du lịch vào mùa hè, bạn sẽ thấy mỗi tối mọi người ngồi trước các quán ốc hàn huyên cùng đĩa ốc xào và vài chai bia lạnh.

ốc xào
Ốc xào

 

6. Bánh đường trắng

Có bánh đường trắng Giang Tây và bánh đường trắng Quảng Đông, đây là hai món ăn vặt hoàn toàn khác nhau. Bánh đường trắng Giang Tây là một loại bánh truyền thống phổ biến của người dân Giang Tây, có nguồn gốc từ Nam Xương vào thời nhà Minh và nhà Thanh. Đến thời Trung Hoa Dân Quốc, loại bánh đường trắng này đã trở thành món ăn không thể thiếu trong các buổi trà chiều. Bạn có thể bắt gặp món bánh này ở bất kỳ đường lớn hay ngõ nhỏ ở Nam Xương (Giang Tây).

Bánh đường
Bánh đường trắng

CHÚC QUÝ KHÁCH CHUYẾN ĐI VUI VẺ!

Liên Hệ Camellia Tours Ngay Hôm Nay!

CAMELLIA TOURS VIETNAM
Liên hệ máy bàn: 02432444831
Zalo/ Di động: 0912066084 – 0918621001
Email:info@camelliatours.vn
Địa chỉ: 289 Kim Mã, Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội

Tin Liên Quan